Xác định đồng thời hàm lượng hàn the và các polyphosphate trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép nối khối phổ plasma cao tần cảm ứng (LC-ICP-MS)

  • Chiến Đinh Viết
  • Hiền Đặng Thị
  • Châu Nguyễn Minh
  • Hà Lê Văn
  • Giang Trần Hoàng
  • Minh Hiền Lữ Thị
  • Khoa Nguyễn Văn
  • Bách Phạm Gia
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: hàn the, polyphosphate, pyrophosphate, tripolyphosphate, thực phẩm, LC-ICP-MS

Tóm tắt

Phương pháp LC-ICP-MS đã được phát triển và thẩm định nhằm xác định đồng thời hàn the và các dạng polyphosphate (phosphate, pyrophosphate, tripolyphosphate) trong thực phẩm. Các chất phân tích được chiết ra khỏi nền mẫu bằng dung dịch acid sulfuric 18 mM sử dụng kỹ thuật chiết siêu âm, trước khi được lọc và phân tích trên hệ thống LC-ICP-MS. Phương pháp đã được thẩm định với các đường chuẩn cho hệ số tương quan tuyến tính R2 > 0,995. Giới hạn phát hiện của phương pháp với hàn the, phosphate, pyrophosphate và tripolyphosphate trong khoảng 2,5 - 15,0 mg/kg. Hiệu suất thu hồi trong khoảng 86,0 - 107,0% và độ lệch chuẩn tương đối lặp lại nhỏ hơn 5,23% cho thấy phương pháp có độ đúng và độ chụm tốt. Phương pháp được áp dụng để phân tích đồng thời hàm lượng của hàn the và polyphosphate trong 83 mẫu thực phẩm các loại có nguồn gốc ngũ cốc, thịt và thủy sản. Kết quả cho thấy, không có nguy cơ sử dụng hàn the và polyphosphate trong hầu hết các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc. Trong khi đó, các sản phẩm thịt như giò và chả quế bán ở các chợ truyền thống có tỉ lệ phát hiện hàn the trên 60%. Kết quả nghiên cứu này cho thấy vẫn còn nguy cơ sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết