Xây dựng và thẩm định phương pháp xác định chất dị nguyên Casein trong sữa và các sản phẩm từ sữa

  • Minh Hòa Nguyễn Thị
  • Hà Bình Nguyễn Thị
  • Sơn Trần Cao
Từ khóa: HPLC, ELISA, casein, sữa

Tóm tắt

Casein trong sữa và các sản phẩm từ sữa được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với detector PDA tại bước sóng 280 nm và bằng phương pháp ELISA "kẹp" (sandwich). Phương pháp sắc ký lỏng cho phép định lượng được từng dạng casein (alpha, beta, kappa),xác định được tỷ lệ các dạng casein do đó cho phép đánh giá nguồn gốc sữa (sữa bò, sữa dê). Phương pháp ELISA cho phép xác định casein ở mức hàm lượng thấp, đáp ứng yêu cầu phân tích chất dị nguyên theo quy định hiện nay (10 mg/kg). Các kết quả thẩm định cho thấy phương pháp HPLC có giới hạn định lượng (LOQ) 0,8 g/100g, độ thu hồi đạt từ 78 – 98%, hệ số biến thiên tương đối trong khoảng 2,4 – 9,5%. Phương pháp ELISA có giới hạn phát hiện 3 mg/kg, độ thu hồi đạt từ 83 – 109%, hệ số biến thiên tương đối 11%. Các phương pháp đã được ứng dụng để xác định hàm lượng casein trong 20 mẫu sữa, cốm, bánh kẹo các loại được lấy trên thị trường Hà Nội.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết