Xác định hàm lượng Polyphenol và EGCG trong chè và sản phẩm chè bằng phương pháp UV-VIS và HPLC

  • Ngọc Mai Phạm Thị
  • Bình Lê Thái
  • Đông Phạm Huy
  • Tuyết Nhung Nguyễn Thị
  • Đức Phạm Tiến
  • Ánh Hường Nguyễn Thị
Từ khóa: polyphenol, ECCG, chè, UV-Vis, HPLC

Tóm tắt

Chè và các sản phẩm chè đã được biết đến và sử dụng từ rất lâu, thậm chí trở thành nét văn hóa truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chất lượng chè phụ thuộc vào hàm lượng các hoạt chất điển hình ví dụ như nhóm polyphenol và các hoạt chất của nó (EGCG, EGC, catechin,…). Do đó, việc nghiên cứu các phương pháp xác định các hoạt chất này là cần thiết nhằm đánh giá chất lượng chè và sản phẩm chè. Trong nghiên cứu này, phương pháp UV-Vis được áp dụng để xác định polyphenol tổng và phương pháp HPLC dùng để xác định hàm lượng hoạt chất chính trong nhóm polyphenol là EGCG. Giới hạn phát hiện đạt được là 0,12 mg/g và 0,064 mg/g tương ứng với polyphenol tổng và EGCG. Các phương pháp đã được áp dụng để xác định hàm lượng EGCG và polyphenol tổng trong 10 mẫu chè và sản phẩm chè. Kết quả cho thấy hàm lượng các chất này khá dao động trong các mẫu khác nhau, tuy nhiên lại có mối liên quan nhất định giữa hàm lượng EGCG và polyphenol tổng trong từng mẫu chè.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết