Nghiên cứu xác định một số hoạt chất nhóm Xanthophyll trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp HPLC-PDA

  • Thanh Hoa Mạc Thị
  • Hồng Ngọc Nguyễn Thị
  • Mai Hoa Dương Thị
  • Khánh Cao Công
Từ khóa: Xanthophyll, lutein, zeaxanthin, astaxanthin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, HPLC

Tóm tắt

Phương pháp phân tích HPLC sử dụng detector PDA đã được khảo sát và lựa chọn để xác định một số hoạt chất nhóm xanthophyll (astaxathin, lutein và zeaxanthin) trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK). Cột tách C30 và pha động đẳng dòng gồm ethyl acetat: acetonitrile (12:88, v/v) chứa 0,1% n-decanol cho thấy khả năng tách tốt nhất đồng thời ba chất. Các xan- thophyll thường tồn tại ở dạng este được xà phòng hóa bằng dung dịch KOH 45% (với lutein và zeaxanthin) và 1% (với astaxanthin) ở 60oC trong 15 phút, sau đó chiết lại với n-hexan trước khi phân tích trên hệ thống HPLC. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp có độ đặc hiệu và độ chọn lọc cao, đường chuẩn tuyến tính trong khoảng 0,5 – 10 µg/ml, độ lặp lại và độ thu hồi đáp ứng được yêu cầu phân tích theo AOAC. Phương pháp có thể áp dụng để phân tích các mẫu TPBVSK trên trị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-28
Chuyên mục
Bài viết