Nghiên cứu phương pháp xác định một số steviol glycoside trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC/MS/MS)

  • Huyền Trang Lưu Thị
  • Kim Oanh Vũ Thị
  • Trang Vũ Thị
  • Biển Nguyễn Thị
Từ khóa: LC-MS, steviol glycoside, thực phẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu này phát triển phương pháp xác định đồng thời mốt số steviol glycoside trong nền mẫu thực phẩm bằng LC-MS/MS. Các chất phân tích được chiết siêu âm ra khỏi nền mẫu bằng methanol ở 40°C trong 60 phút, tách bằng sắc ký lỏng sử dụng cột C18 (100 mm x 2 mm x 3,5 μm), định lượng bằng detector khối phổ với chế độ ESI (-). Thẩm định phương pháp cho kết quả đường chuẩn tuyến tính trong khoảng 0,1 - 20 µg/mL; RSD 1,74 - 5,01%; độ thu hồi 90 – 105% đạt yêu cầu AOAC. Ứng dụng phương pháp phân tích 19 mẫu thực phẩm thu thập trên thị trường (bao gồm cỏ ngọt khô, đường nguyên liệu cỏ ngọt, trà cỏ ngọt, nước giải khát) cho thấy thành phần các steviol glycoside khác nhau trong các đối tượng mẫu khác nhau nhưng hàm lượng chiếm tỷ lệ lớn là stevioside và steviodioside A.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-24
Chuyên mục
Bài viết