Định lượng Curcumin, demethoxy-curcumin và bisdemethoxycur-cumin trên nền mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp HPLC UV

  • Giang Nguyễn Hương
  • Nhân Đỗ Ngọc
  • Sơn Phạm Văn
  • Duy Nguyễn Bùi
  • Lư Ngô Thị
  • Hải Lê Minh
Từ khóa: Curcumin, demethoxycurcumin (DMC), bisdemethoxycurcumin (BDMC), thực phẩm bảo vệ sức khỏe, HPLC-UV

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xây dựng phương pháp phân tích curcumin, demethoxycur- cumin (DMC) và bisdemethoxycurcumin (BDMC) (curcuminoid) đơn giản với độ nhạy và độ tin cậy cao, áp dụng để định lượng curcuminoid trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC UV. Phương pháp đã thẩm định tính tuyến tính, độ lặp lại, độ tái lập nội bộ, giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của curcuminoid. Kết quả thẩm định cho thấy hệ số tương quan tuyến tính của 3 chất đều đạt R2 > 0,999. Độ thu hồi trung bình của curcuminoid tại ba mức nồng độ khác nhau đạt từ 90,3% đến 106,7%, độ lệch chuẩn tương đối nhỏ hơn 2,0%. LOQ của phương pháp là 40,0 mg/kg và LOD là 10,0 mg/kg. Phương pháp này đã được áp dụng để phân tích curcuminoid trong các mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe được lấy tại thành phố Hồ Chí Minh.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-11
Chuyên mục
Bài viết