Định lượng lactoferrin trong thực phẩm bổ sung bằng HPLC và làm sạch qua cột ái lực Heparin

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Lactoferrin, thực phẩm bổ sung, HPLC, cột ái lực, làm sạch, Heparin

Tóm tắt

Thực phẩm bổ sung chứa lactoferrin đang có xu hướng ngày càng tăng. Do đó, một phương pháp phân tích đơn giản, đáng tin cậy để xác định lactoferrin đã được xây dựng, giúp kiểm soát chất lượng thực phẩm. Trong nghiên cứu này, phương pháp xác định lactoferrin trong thực phẩm bổ sung sử dụng cột làm sạch HiTrap Heparin kết hợp với HPLC đã được phát triển và thẩm định. Nghiên cứu đã lựa chọn các điều kiện tối ưu để chiết lactoferrin ra khỏi nền mẫu, sau đó tách sắc ký trên cột C4 (150 mm × 4,6 mm, 3,5 μm). Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng được tiến hành trên mẫu thực có hàm lượng thấp, giá trị LOD và LOQ đạt được lần lượt là 1,2 mg/100g và 4,0 mg/100g. Phương pháp có độ thu hồi (99,5– 03,4%) và độ chụm tốt (RSD 1,76–3,44 %) đáp ứng yêu cầu về hiệu năng phương pháp theo AOAC SMPR 2020.005. Phương pháp sau khi thẩm định đã được áp dụng để xác định lactoferrin trong mẫu thực phẩm bổ sung.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-12-30
Chuyên mục
Bài viết