Nghiên cứu xác định đồng thời bixin và norbixin trong thực phẩm bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao kết nối detector PDA

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Bixin, Norbixin, thực phẩm, HPLC, PDA

Tóm tắt

Bixin và norbixin là hai hợp chất apocarotenoid được tìm thấy trong hạt của cây điều (Bixa orellana), được chiết xuất để tạo thành màu annatto – một loại phẩm màu tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm tạo màu vàng và màu đỏ cam. Nghiên cứu này nhằm xây dựng phương pháp xác định đồng thời bixin và norbixin trong một số thực phẩm bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC-PDA). Mẫu được chiết siêu âm với dung môi ethanol ở nhiệt độ phòng trong thời gian 20 phút. Dịch chiết mẫu được phân tích trên hệ thống HPLC với điều kiện như sau: detector PDA được cài đặt tại bước sóng 450 nm, cột sắc ký XBridge C18 (150 mm x 4,6 mm; 5 µm), pha động chứa acid formic 0,5%: MeOH (15:85, v: v) theo chế độ đẳng dòng. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn có hệ số xác định R2 ≥ 0,9999. Độ lặp lại trong khoảng 0,96 - 4,2% đối với bixin và 4,1 - 5,9% đối với norbixin; độ thu hồi của phương pháp với bixin và norbixin tương ứng là 96,0 - 107% và 95,0 - 109%, giới hạn phát hiện (LOD) của bixin và norbixin là 0,17 - 0,5 mg/kg và giới hạn định lượng (LOQ) là 0,56-1,31 mg/kg. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích bixin và norbixin trong 35 mẫu khác nhau với hàm lượng tương ứng trong các mẫu nguyên liệu là 736 - 5911 mg/100g (bixin) và 8,91 - 51,9 mg/100g (norbixin) và trong thực phẩm là 5,85 - 490 mg/kg (bixin) và 0,83 - 8,02 mg/kg (norbixin).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-12-30
Chuyên mục
Bài viết