Phương pháp sắc ký lỏng xác định đồng thời nicotinamide mononucleotide, niacinamide và nicotinic acid trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Nicotinamide mononucleotide, NMN, niacinamide, nicotinic acid, HPLC-PDA

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu là xác định đồng thời 3 hợp chất sử dụng phương pháp HPLC-PDA trong thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Quy trình xử lý mẫu nhanh, đơn giản, dung môi thân thiện với môi trường. Các điều kiện HPLC bao gồm: Cột sắc kí C18 (250 mm x 4,6 mm, 5 µm); pha động: 10 mM đệm phosphate pH 3: methanol (90:10, v/v), bước sóng phát hiện 261 nm. Phương pháp đã được thẩm định đạt các tiêu chí của AOAC. Các tiêu chí độ chọn lọc; đường chuẩn của 3 chất phân tích được xây dựng trong khoảng nồng độ 0,1 - 50,0 µg/mL có hệ số tương quan (R2> 0,999); LOD (NMN: 0,4 - 0,45 mg/kg, nicotinic acid: 0,1 - 0,61 mg/kg, niacinamide: 0,1 - 0,6 mg/kg); LOQ (NMN: 1,3-1,5 mg/kg, nicotinic acid: 0,49-2,00 mg/kg, niacinamide: 0,47 - 1,90 mg/kg); độ đúng R (với độ thu hồi của NMN: 95,5 - 103,0 %, nicotinic acid: 92,5 - 104,1% và niacinamide: 95,3 - 103.8%); độ lặp lại RSDr (NMN: 0,54 - 3,79%, nicotinic acid: 0,39 - 4,82% và niacinamide: 0,81 - 5,14%); độ tái lặp RSDR (NMN: 1,03 - 3,70%, nicotinic acid: 1,75 - 4,10% và niacinamide: 1,83 - 4,48%) đều đạt yêu cầu của AOAC. Phương pháp được áp dụng để phân tích đồng thời ba chất phân tích với 20 sản phẩm thu thập trên địa bàn Hà Nội.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-12-30
Chuyên mục
Bài viết