Phát triển phương pháp sắc ký khí khối phổ phân giải cao (GC-HRMS) nhằm xác định hàm lượng một số hợp chất nhóm alkenylbenzene trong gia vị

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Alkenylbenzene, GC-HRMS, gia vị, chiết siêu âm

Tóm tắt

Alkenylbenzene là nhóm chất độc tự nhiên có thể gây đột biến gen và ung thư ở loài gặm nhấm. Alkenylbenzene có nhiều trong các loại gia vị thường xuyên được sử dụng tại Việt Nam như tiêu, húng quế, quế, thì là…. Trong nghiên cứu này, phương pháp sắc ký khí khối phổ phân giải cao (GC-HRMS) kết hợp với xử lý mẫu bằng chiết siêu âm (UAE) đã được phát triển để xác định tám alkenylbenzene (gồm: eugenol, methyl eugenol, acetyl eugenol, trans-isoeugenol, safrol, estragol, myristicin và trans-anethol) trong các loại gia vị tự nhiên. Phương pháp đã được thẩm định theo các tiêu chí của AOAC. Giới hạn phát hiện và định lượng của phương pháp tương ứng là 0,05 mg/kg và 0,15 mg/kg, độ lặp lại RSD trong khoảng 1,00 - 6,60 % và độ thu hồi trong khoảng 90,1 - 107% với 8 chất nghiên cứu, đều đạt theo yêu cầu của AOAC. Áp dụng phương pháp để xác định 8 alkenylbenzene trong 90 mẫu gia vị khô và tươi khác nhau. Kết quả cho thấy đã phát hiện cả 8 alkenylbenzene trong các mẫu. Trong đó, hàm lượng eugenol (1,86 - 3581 mg/kg), trans-anethole (0,89 - 45,6 × 103 mg/kg) và estragole (0,19 - 248 mg/kg) chiếm tỷ lệ lớn hơn, trong khi transisoeugenol (0,69 - 7,86 mg/kg) và safrole (0,15 - 0,42 mg/kg) chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-12-30
Chuyên mục
Bài viết