Xác định cholesterol trong thực phẩm, thực phẩm chức năng bằng sắc ký khí khối phổ (GC-MS)

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Cholesterol, GC-MS, thực phẩm và thực phẩm chức năng nguồn gốc từ sữa

Tóm tắt

Cholesterol là một chất béo steroid, thể chất mềm, màu vàng nhạt, tồn tại trong màng tế bào của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của hầu hết các loại động vật. Hợp chất này có vai trò quan trọng trong sinh lý của cơ thể. Tuy nhiên, cholesterol dư thừa trong khẩu phần ăn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh lý về tim mạch. Vì vậy, việc định lượng cholesterol trong các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng là rất cần thiết để người tiêu dùng có thể lựa chọn khẩu phần ăn chứa lượng cholesterol phù hợp. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp sắc ký khí khối phổ để định lượng cholesterol, với hệ thống ISQ 7000 GC-MS, cột sắc ký TraceGOLD TG-5MS, chế độ ion hóa va chạm điện tử (EI). Giá trị sử dụng của phương pháp được xác nhận theo hướng dẫn của Hiệp hội hợp tác phân tích chính thức (AOAC). Kết quả cho thấy phương pháp có tính đặc hiệu tốt; đường chuẩn tuyến tính trong khoảng nồng độ 5-100 μg/mL của dung dịch làm việc; giới hạn phát hiện 1,5 mg/kg đến 15 mg/kg, giới hạn định lượng 5 mg/kg đến 50 mg/kg tùy theo nền mẫu; độ thu hồi của phương pháp từ 92,6 - 108,4% và độ chụm có độ lệch chuẩn tương đối 1,18 – 2,84%, đáp ứng theo yêu cầu của AOAC. Phương pháp đã được sử dụng để phân tích các mẫu thực phẩm, thực phẩm chức năng nguồn gốc từ sữa được mua ngẫu nhiên trên thị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-12-30
Chuyên mục
Bài viết