Xác định đồng thời crocin và crocetin trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao sử dụng detector chuỗi diod quang (HPLC-PDA)

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: crocin, crocetin, sắc ký lỏng hiệu năng cao, HPLC, PDA, thực phẩm

Tóm tắt

Crocin và crocetin là hai hợp chất có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong nhụy hoa nghệ tây và quả dành dành. Trong công nghiệp thực phẩm, do có màu vàng hoặc vàng cam tự nhiên, chúng được sử dụng để tạo màu trong thực phẩm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tối ưu hóa phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao kết hợp detector chuỗi diod quang (HPLC-PDA) để xác định đồng thời crocin và crocetin trong thực phẩm. Mẫu phân tích được chiết bằng hỗn hợp acetonitril (ACN) : H2O (1:1, v/v) tại nhiệt độ 40 ℃ trong 30 phút. Dung dịch mẫu được xác định bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC–PDA với các điều kiện: Cột Sunfire C18 (250 mm x 4,6 mm; 5 µm), pha động gồm acid formic 0,1% và ACN sử dụng chương trình gradient. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn của crocin và crocetin có hệ số tương quan R2 > 0,9997 và độ lặp lại, độ thu hồi đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện (LOD) của crocin và crocetin lần lượt là 0,5 mg/kg và 0,25 mg/kg. Phương pháp đã được áp dụng để xác định đồng thời crocin và crocetin trong 15 mẫu thực phẩm cho kết quả: 13/15 mẫu phát hiện hàm lượng crocin, 11/15 mẫu phát hiện hàm lượng crocetin và 2/15 mẫu không phát hiện được cả crocin và crocetin. Trong đó, nhóm bột dành dành có chứa hàm lượng crocin và crocetin cao nhất (23,5 g/100g – 24,4 g/100g), mẫu chi tử khô - quả dành dành đã phơi hoặc sấy khô chứa hàm lượng crocin và crocetin cao thứ hai trong nhóm thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-09-30
Chuyên mục
Bài viết