Nghiên cứu đặc điểm vi học và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng hàm lượng flavonoid chiết xuất từ lá cây nhội (Bischofia javanica Blume) tại Lâm Đồng

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: lá nhội, Bischofia javanica Blume, thành phần hóa học, đặc điểm vi học, flavonoid

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thảo dược tự nhiên trong điều trị bệnh tại Việt Nam rất được quan tâm. Việc nghiên cứu thành phần hóa học, đặc điểm vi học và chiết xuất các thành phần có hoạt tính từ nguồn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong ứng dụng điều trị bệnh. Nghiên cứu này tiến hành mô tả đặc điểm vi phẫu của lá nhội tươi bằng phương pháp nhuộm kép, soi bột lá dưới kính hiển vi, sơ bộ xác định thành phần hóa học bằng phản ứng hóa học, khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố nồng độ ethanol, thời gian, nhiệt độ và tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi đến quy trình chiết xuất flavonoid từ lá nhội. Bằng các phản ứng hóa học đặc trưng, sơ bộ xác định thành phần của lá nhội gồm có các nhóm chất flavonoid, phenolic, tannin, steroid, protein, carbohydrat và anthranoid. Vi phẫu lá nhội tươi và soi bột lá nhội dưới kính hiển vi xác định được các thành phần cấu trúc đặc trưng gồm biểu bì, lỗ khí, mô dày, mô mềm, mô cứng, bó libe - gỗ và các mảnh mạch. Điều kiện phù hợp để chiết xuất flavonoid từ lá cây nhội bao gồm dung môi chiết xuất là ethanol 50%, thời gian chiết xuất 3 giờ, nhiệt độ 60 °C và tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi 1 : 30 g/mL. Kết quả nghiên cứu là nguồn thông tin quan trọng góp phần nhận biết, tiêu chuẩn hóa và phát triển thuốc mới từ nguồn dược liệu địa phương.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-09-30
Chuyên mục
Bài viết