Xác định hàm lượng tinh bột bền trong nền mẫu thực phẩm bằng phương pháp enzyme

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: tinh bột bền, tinh bột kháng, AOAC 2002.02, chất xơ

Tóm tắt

Tinh bột bền hay còn gọi là tinh bột kháng (Resistant Starch) là loại chất xơ được quan tâm ngày càng nhiều nhờ tác động có lợi với sức khỏe con người. Nghiên cứu này đã tiến hành thẩm định phương pháp xác định hàm lượng tinh bột bền theo phương pháp AOAC 2002.02. Phương pháp đã được thẩm định các thông số đường chuẩn, độ lặp lại, độ tái lập trung gian, độ đúng đạt theo yêu cầu của AOAC. Đánh giá độ vững của phương pháp bằng cách so sánh hàm lượng tổng tinh bột bền và tinh bột tiêu hóa với hàm lượng tinh bột tổng số theo phương pháp AOAC 996.11. Phương pháp đã được ứng dụng để phân tích 36 mẫu thực, kết quả cho thấy hàm lượng tinh bột bền khác nhau, dao động trong khoảng 1 - 42 % tùy theo nguồn gốc, đặc điểm cấu trúc và cách biến tính tinh bột.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết