Phát triển phương pháp GC-MS xác định hàm lượng benzen trong một số sản phẩm thực phẩm có chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Benzene, purge and trap, GC-MS

Tóm tắt

Các sản phẩm thực phẩm có chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic có nguy cơ hình thành benzen. Nghiên cứu này đã phát triển phương pháp sắc ký khí khối phổ GC-MS để xác định hàm lượng benzen trong thực phẩm chứa đồng thời muối benzoat và acid ascorbic. Mẫu phân tích được chưng cất thu hồi benzen và phân tích trên GC-MS sử dụng bộ tiêm mẫu purge and trap, quá trình phân tích được kiểm soát bởi nội chuẩn benzen-d6. Phương pháp đã được thẩm định các thông số theo quy định của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 0,05µg/kg, giới hạn định lượng của phương pháp là 0,15µg/kg, độ thu hồi của phương pháp trong khoảng 86,6 - 110,9 %, độ lệch chuẩn tương đối lặp lại RSDr trong khoảng 4,0 - 7,2 %. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích hàm lượng benzen trong 120 mẫu thực phẩm bao gồm: nước giải khát, nectar quả, tương ớt và mứt. Kết quả phát hiện benzen trong 33 mẫu trên tổng số 120 mẫu khảo sát, hàm lượng benzen trong khoảng từ 0 - 109,7 µg/kg.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-11
Chuyên mục
Bài viết