Khảo sát mức độ nhiễm nấm mốc và aflatoxin trong ngô, lạc ở một số hộ gia đình thuộc 3 huyện Ea H’Leo, Cư M’Gar, Kroong Pắc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2016

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: nấm mốc, A.flavus, độc tố aflatoxin

Tóm tắt

Nông sản thực phẩm nhiễm nấm mốc và độc tố aflatoxin (AF), không chỉ làm giảm giá trị của nông sản thực phẩm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và gia súc khi sử dụng sản phẩm nông sản thực phẩm đó. Nghiên cứu khảo sát tiến hành trên 150 mẫu (ngô, lạc) tại một số hộ gia đình thuộc huyện Ea H'leo, Cư M'Gar, Krông Pắc - Đắk Lắk, bằng phương pháp định danh nấm mốc Aspergillus flavus (A. flavus) và Aspergillus parasiticus (A. parasiticus) theo 52 TCN-TQTP 0001:2003 và 52 TCN-TQTP 0009: 2004 và định lượng AF theo TCVN 7596 - 2007. Kết quả cho thấy: trong 150 mẫu (ngô, lạc) được phân tích có (48,7%) mẫu nhiễm nấm mốc vượt mức cho phép, đối với ngô (56,6%), lạc (33,3%). Có sự hiện diện chủng nấm mốc A. flavus trong ngô (14,1%) và trong mẫu lạc (11,8%), không thấy sự xuất hiện chủng nấm A. parasiticus trong mẫu nghiên cứu. Đồng thời tỷ lệ nhiễm AF trong nông sản (ngô, lạc) chiếm (12,7%). Trong đó, tỷ nhiễm AF mẫu ngô (17,2%), mẫu lạc nhiễm (3,9%) và mẫu nhiễm AF vượt mức cho phép đối với ngô là (14,1%) và mẫu lạc là (3,9%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-11
Chuyên mục
Bài viết