Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp PCR phát hiện Campylobacter jejuni và Campylobacter coli trong sữa bột

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Campylobacter spp., xác nhận giá trị sử dụng phương pháp PCR, sữa bột, ISO 16140-2:2016

Tóm tắt

Một phương pháp thay thế dựa trên kỹ thuật PCR để phát hiện nhanh Campylobacter jejuni và Campylobacter coli trên nền mẫu sữa bột được xác nhận giá trị sử dụng theo các yêu cầu của TCVN 12365-2:2018 (ISO 16140-2:2016). Trong bài báo này, nghiên cứu bắt cặp được áp dụng để xác định các thông số: (1) độ nhạy (độ nhạy của phương pháp thay thế, độ nhạy của phương pháp tham chiếu, độ đúng tương đối, tỷ lệ dương tính giả của phương pháp thay thế), (2) giới hạn phát hiện tương đối và (3) độ chọn lọc (chọn lọc mục tiêu và chọn lọc không mục tiêu) của phương pháp thay thế. Kết quả cho thấy độ nhạy của phương pháp thay thế là 85,7%, độ nhạy của phương pháp tiêu chuẩn là 92,8%; độ đúng tương đối là 85%, tỷ lệ dương tính giả của phương pháp thay thế là 16,7%; giới hạn phát hiện tương đối là 0,859. Phương pháp thay thế phát hiện được các chủng mục tiêu và không phát hiện tất cả các chủng không mục tiêu. Tất cả các thông số thử nghiệm xác nhận giá trị sử dụng phương pháp theo TCVN 12365-2:2018 (ISO 16140-2: 2016) đều đạt yêu cầu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-10
Chuyên mục
Bài viết