Khảo sát tình trạng nhiễm và tỷ lệ kháng kháng sinh của Escherichia coli trong thịt lợn và thịt gà tại một số chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: E. coli, kháng kháng sinh, thịt tươi

Tóm tắt

Để tìm hiểu tỷ lệ nhiễm, tỷ lệ kháng với các loại kháng sinh thông dụng của các chủng E. coli trong một số loại thịt tươi sống, góp phần vào việc phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ nhiễm của các chủng E. coli trong thịt lợn và thịt gà tại các chợ ở thành phố Buôn Ma Thuột năm 2021, xác định tỷ lệ kháng kháng sinh của các chủng E. coli phân lập được. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm E. coli trên thịt tươi là 90,59%, có 42,35% mẫu vượt giới hạn cho phép. Tỷ lệ nhiễm E. coli trên thịt lợn và thịt gà tươi tại các chợ truyền thống lần lượt là 95,00% và 86,70%. Tỷ lệ kháng kháng sinh chung là 96,75%; amoxicillin bị kháng với tỷ lệ cao nhất (93,51%) và thấp nhất là ceftazidime (19,48%). Tỷ lệ đa kháng kháng sinh chung là 91,56%, từ thịt lợn là 87,18%, từ thịt gà là 96,05%.

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết