Thực trạng ô nhiễm hóa học trong một số thực phẩm thông dụng tại huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình năm 2021

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Hóa chất bảo vệ thực vật, formol, hàn the, phẩm màu, thực phẩm

Tóm tắt

Tình hình sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, formol, hàn the, phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế trong chuỗi cung ứng thực phẩm vẫn còn là vấn đề cần quan tâm kiểm soát tại Việt Nam. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định tình trạng ô nhiễm hóa học trong một số mẫu thực phẩm thông dụng được lấy tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh, chợ đầu mối cung cấp thực phẩm trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Kết quả cho thấy: tỷ lệ nhiễm hàn the là 15,9%; trong đó, chả chiếm tỷ lệ cao nhất là 25%, giò lợn là 21,4%; thấp nhất là bún 7,7%, bánh phở 8,3%. Tỷ lệ nhiễm phẩm màu kiềm khá cao tới 58,5%; trong đó lạp sườn và hạt dưa chiếm tỷ lệ cao nhất trên 80%, và thấp nhất là bánh xu xê, bánh cốm với 33,3%. Tỷ lệ nhiễm formol là 24,3%, trong đó bánh phở và bún chiếm trên 30%. Tỷ lệ nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật trong rau củ quả là 35,6%, trong đó đậu đỗ có tỷ lệ nhiễm cao nhất là 60%, rau cải là 55%, thấp nhất là cà chua và xà lách khoảng 10%.

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết