Thực trạng nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học có vốn đầu tư trong nước - tỉnh Hưng Yên năm 2019

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Bếp ăn tập thể, doanh nghiệp, trường học, nguồn gốc nguyên liệu, an toàn thực phẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành để đánh giá thực trạng nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học có vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy khối lượng rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, thủy sản mua tại đơn vị sản xuất được xác định có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoặc giấy tờ tương đương khác chiếm tỷ lệ không cao lần lượt là 1,9%, 0,9%, 0,9%, 0,4%. Trong đó, 01% cơ sở sản xuất rau, củ, quả, 41,9% cơ sở xay xát gạo và 1,5% cơ sở nuôi trồng thủy sản có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các giấy tờ khác tương đương, phần lớn nguyên liệu còn lại được thu mua từ các hộ sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy tờ tương đương khác. Trên cơ sở các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đề xuất kiến nghị UBND tỉnh cần có chính sách mở rộng các mô hình trồng rau an toànnhằm đáp ứng nhu cầu cho các bếp ăn tập thể cũng như người dân trên địa bàn tỉnh. Các bếp ăn tập thể đặc biệt là các bếp ăn quy mô lớn, tập trung đông công nhân cần tăng cường mua nguyên liệu rau, củ, quả tại các cơ sở sản xuất đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, VietGAP.

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết