Đánh giá chỉ tiêu an toàn tổng số chất bay hơi thôi nhiễm trong hộp xốp đựng thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: chất bay hơi thôi nhiễm, hộp xốp đựng thực phẩm

Tóm tắt

Sản phẩm bằng nhựa dùng một lần như hộp nhựa, hộp xốp ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Những sản phẩm này chủ yếu được sản xuất từ polystyrene, cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, do gây thôi nhiễm một số chất vào thực phẩm. Do đó, tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định các chất độc hại tồn dư trong hộp xốp là cần thiết, với mục tiêu nhằm xác định tỷ lệ các sản phẩm hộp xốp đựng thực phẩm có hàm lượng tổng số chất bay hơi (thông qua việc xác định các chất: styrene, ethylbenzene, toluene, n-propylbenzene) vượt mức cho phép theo QCVN 12-1:2011/BYT. Đối tượng và phương pháp: Thực hiện trên 138 mẫu hộp xốp được lấy ngẫu nhiên tại 46 chợ thuộc 23 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, với phương pháp kỹ thuật GC-MS để xác định các hợp chất bay hơi từ hộp xốp. Kết quả cho thấy, tất cả 138 mẫu hộp xốp có hàm lượng từng chất styrene, ethylbenzene đều dưới 1 mg/g, tổng hàm lượng styrene và ethylbenzene thấp hơn 1 mg/g, tổng hàm lượng các chất bay hơi (styrene, toluen, ethylbenzene, n-propylbenzene) đều dưới 5 mg/g. Kết luận: Cần có những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng hộp xốp chứa đựng thực phẩm dùng một lần và cần hạn chế sử dụng hộp xốp để giảm bớt tác động đến môi trường.

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết