Đặc tính probiotic của Bifidobacterium infantis phân lập tại Việt Nam

  • Như Quỳnh Bạch Thị
  • Tuyết Lan Ninh Thị
  • Minh Huyền Nguyễn Thị
  • Mến Đỗ Thị
  • Lệ Phạm Thị
  • Đàm Linh Mai Thị
Từ khóa: Bifidobacterium infantis, probiotic, E. coli, exoenzymes, đặc tính probiotic

Tóm tắt

Bifidobacterium là vi khuẩn kỵ khí thường thấy trong ruột người và động vật. B. infantis được phân lập từ mẫu phân của một trẻ sơ sinh tại Hà Nội. Trong nghiên cứu này, các đặc tính probiotic của chủng B. infantis đã phân lập như: khả năng tạo các enzyme ngoại bào; các hoạt tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coliS. aureus; khả năng sinh acid hữu cơ và chịu muối mật được đánh giá. Kết quả cho thấy chủng vi khuẩn đã phân lập có thể tạo enzyme amylase và protease, không tạo enzyme cellulase; acid hữu cơ cũng được tạo ra trong quá trình sinh trưởng của vi khuẩn. Vi khuẩn đã phân lập có thể kháng lại E. coli và S. aureus và phát triển trong môi trường chứa tới 1% muối mật. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm ứng dụng vi khuẩn này như một nguồn probiotic có ích cho sức khỏe con người tại Việt Nam.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-30
Chuyên mục
Bài viết