Xác định một số acid aristolochic và aristolactam trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa dược liệu họ Aristolochiaceae

  • Minh Hòa Nguyễn Thị
  • Hiên Đặng Thị
  • Hồng Ngọc Nguyễn Thị
  • Sơn Trần Cao
  • Thanh Hiền Kim Thị
  • Thanh Hà Phạm Thị
Từ khóa: Aristolochiaceae, aristolochic acid, aristolactam, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, LC-MS/MS

Tóm tắt

Kỹ thuật sắc ký lỏng khối phổ hai lần (LC-MS/MS) kết hợp với xử lý mẫu bằng hỗn hợp dung môi MeOH: DMSO đã được ứng dụng để nghiên cứu xây dựng và thẩm định phương pháp xác định một số độc tố nhóm aritstolochic acid (AA) và aristolactam (AL) bao gồm: AA A, AA B, AA C, AA D, 7-OH AA A, AL I, AL BII, AL FI, AL AII trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phương pháp được thẩm định đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện (LOD) của AA A, AL BII là 0,030 ng/g, đối với AL FI, AL AII là 0,15 ng/g, và AA B, AA C, AA D, 7-OH AA A, AL I là 3,0 ng/g. Các chất phân tích có độ thu hồi trong khoảng 80,2 đến 110%, và độ lệch chuẩn tương đối lặp lại dưới 10,5%. Quy trình tối ưu đã được áp dụng để xác định hàm lượng 9 AA và AL trong các mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang, viên nén, viên hoàn và dạng lỏng được thu thập từ các hiệu thuốc của thành phố Hà Nội. Kết quả cho thấy AA A, 7-OH AAA, and AL I được phát hiện trong 24 trên 30 thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Trong đó, đáng chú ý là 03 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nén không có công bố chứa thực vật họ Mộc Hương (Aristolochiaceae) trên nhãn dương tính với AA A và AL I.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-30
Chuyên mục
Bài viết