So sánh hoạt tính kháng khuẩn của một số loại mật ong Việt Nam

  • Quỳnh Phạm Như
  • Bách Lưu Hoàng
  • Trang Vũ Thu
  • Tố Quỳnh Cung Thị
Từ khóa: Mật ong Việt Nam, hoạt tính kháng khuẩn, đường kính vòng tròn kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC), nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC)

Tóm tắt

Mật ong là một sản phẩm của thiên nhiên, được biết đến với nhiều công dụng khác nhau. Hoạt tính kháng khuẩn của mật ong là một trong những yếu tố quan trọng làm nên lợi ích của mật ong. Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá sơ bộ chất lượng và khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của một số loại mật ong Việt Nam (thông qua xác định đường kính vòng tròn kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu - MIC và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu - MBC với tám chủng vi khuẩn). Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các mẫu mật đều đáp ứng các chỉ tiêu hóa lý theo TCVN 12605:2019 với hàm lượng đường khử từ 67 - 72 g/100g; hàm lượng HMF: 18,06 ± 0,09 đến 23,80 ± 0,25mg/kg; hoạt lực diataza: 5,58 ± 0,46 đến 25,27 ± 0,05 Schad. Tất cả các mẫu mật ong đều thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với tất cả tám chủng vi khuẩn nghiên cứu: đường kính vòng tròn kháng khuẩn của các mẫu mật ong dao động từ 8,50 ± 0,29 đến 22,33 ± 1,53 (mm), MIC từ 0,15 ± 0,00 đến 0,90 ± 0,14 (g/ml). Mật ong caà phê, cao su thể hiện khả năng diệt khuẩn rõ ràng ở nồng độ MBC từ 0,25 g/mL.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-03-31
Chuyên mục
Bài viết