Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên một số nông sản chủ yếu tại Đồng Tháp năm 2016 – 2017

  • Cừu Nguyễn Công
  • Hòa Phan Thanh
  • Tri Lê Quang
  • Thanh Hương Lê Thị
  • Tuyết Hạnh Trần Thị
  • Toản Lưu Quốc
Từ khóa: thuốc bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm, nông sản, Đồng Tháp

Tóm tắt

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến trong canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, thực trạng đó có thể làm tăng nguy cơ tồn dư thuốc BVTV trong nông sản. Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng số liệu thứ cấp về giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên một số nông sản chủ yếu tại tỉnh Đồng Tháp năm 2016 - 2017. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năm 2016 tỷ lệ các loại rau củ và trái cây tại tỉnh Đồng Tháp có phát hiện có tồn dư thuốc BVTV lần lượt là 12,1 % và 5,3 %; năm 2017 là 29,4 % và 5,6 %. Tuy nhiên, hàm lượng thuốc BVTV tồn dư trên các mẫu rau củ và trái cây được phát hiện hầu hết nằm trong ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế. Giám sát chủ động tồn dư thuốc BVTV trên nông sản là hoạt động cần thiết nhằm nâng cao chất lượng nông sản và an toàn sức khỏe của cộng đồng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-03-31
Chuyên mục
Bài viết