Xây dựng phương pháp HPLC phân tích đồng thời Guanosine 5’-monophosphat (GMP) và Inosine 5’-monophosphat (IMP) trong thực phẩm

  • Đình Hải Lê
  • Thư Nguyễn Thị
  • Trang Vũ Thị
  • Thúy Lê Thị
Từ khóa: GMP, IMP, HPLC, thực phẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu phát triển phương pháp HPLC để phân tích đồng thời guanosine 5’-monophosphat (GMP) và inosine 5’-monophosphat (IMP) trong một số nền mẫu thực phẩm. Quy trình xử lý mẫu nhanh, đơn giản. Các điều kiện HPLC bao gồm: cột C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm) và pha động là hỗn hợp kali dihydrophosphat 10 mM and natri heptansulfonate 5 mM, bước sóng phát hiện 250 nm. Phương pháp đã được thẩm định theo các tiêu chí của AOAC. Các tiêu chí độ chọn lọc, tuyến tính (R2  > 0,999), độ đúng (với độ thu hồi của IMP: 90,5 - 102,8 % và GMP: 91,5 - 103,9 %), độ tái lặp (RSDR của IMP và GMP lần lượt là 3,07 và 2,83 %) đều đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp đối với IMP và GMP là 2,32 và 2,77 mg/kg. Phương pháp đã được áp dụng để xác định hàm lượng của IMP và GMP một số sản phẩm thực phẩm trên thị trường Hà Nội.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-13
Chuyên mục
Bài viết