Xác định hàm lượng morpholine trong táo bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao kết hợp với detector khối phổ hai lần

  • Mai Hương Phạm Thị
  • Trang Vũ Thị
  • Nhật Lệ Vũ Thị
  • Huyền Trang Lưu Thị
Từ khóa: morpholine, UPLC-MS/MS, táo, vỏ táo, thịt táo

Tóm tắt

Morpholine là một chất nhũ hóa thường được sử dụng như một lớp sáp phủ trên bề mặt của các loại trái cây và rau quả. Với mục đích giữ cho trái cây tươi lâu, kéo dài thời hạn sử dụng, ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng và nấm mốc trong thời gian dài, morpholine đã được sử dụng rộng rãi mặc dù chất này đã được báo cáo về khả năng gây ung thư trong các nghiên cứu trước đây và bị cấm xuất khẩu ở nhiều nước. Phương pháp sắc ký lỏng siêu hiệu năng kết hợp với detector khối phổ hai lần được đánh giá là phương pháp có độ nhạy cao, phù hợp để xác định dư lượng morpholine trong trái cây. Bằng việc sử dụng dung môi chiết acid acetic 1 % trong methanol và chương trình phân tích đẳng dòng với thành phần pha động amoni format 20 mM và acetronitrile, phương pháp này được áp dụng thành công để xác định dư lượng morpholine trong các mẫu táo được thu thập tại một số chợ ở Hà Nội. Hệ số tương quan đạt được tốt trong khoảng tuyến tính từ 5 - 300 µg/L (R2 = 0.9998). Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của phương pháp thấp, lần lượt là 2 μg/kg và 5 μg/kg. Độ thu hồi của morpholine là 83 - 108 % trên ba mức thêm chuẩn 20 - 60 μg / L đối với nền táo, vỏ và thịt táo. Độ lặp lại (RSDr %) là 1,1 % trên nền táo, 2,36 % đối với vỏ và 3,67 % đối với thịt táo. Các giá trị độ tái lập (RSDR %) tương ứng là 1,49, 3,50 và 4,08 % đối với táo, vỏ và thịt táo. Phương pháp này có thể được áp dụng để phân tích dư lượng morpholine trong các mặt hàng rau củ quả khác nhau trên thị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-13
Chuyên mục
Bài viết