Nghiên cứu đặc điểm lên men chìm của Phellinus linteus ở Việt Nam

  • Đức Minh Phạm
  • Hằng Nguyễn Thị
  • Lý Nguyễn Thị
  • Minh Huyền Nguyễn Thị
Từ khóa: lên men chìm, Phellinus linteus, sinh khối, quá trình sinh trưởng

Tóm tắt

Chủng Phellinus linteus GC được nhân nuôi để thu sinh khối bằng phương pháp lên men chìm trong thùng lên men 100 L được sản xuất tại Việt Nam. Quá trình lên men nấm được sục khí ở tốc độ 1 vvm, khuấy ở tốc độ 150 vòng/phút, nhiệt độ lên men được duy trì ở 27 ÷ 29oC. Việc quan sát quá trình lên men được thực hiện nhằm đánh giá thời gian sinh trưởng tối ưu để tạo ra sinh khối cao nhất của sợi nấm, ứng dụng trong sản xuất các dạng thực phẩm chức năng từ sinh khối nấm. Độ pH của môi trường dao động và đạt khoảng 6,0 khi quá trình lên men kết thúc. Sinh khối của sợi nấm được tăng dần cho đến khoảng 11 ngày lên men và đạt khoảng 30 g/L sinh khối khô đồng thời với quá trình giảm lượng đường trong môi trường từ 40 g/L xuống khoảng 6 g/L.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-13
Chuyên mục
Bài viết