Kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở, người chế biến thực phẩm, khách hàng dự phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố Sơn La năm 2020

  • Thanh Nga Nguyễn Thị
  • Hùng Long Nguyễn
  • Nhung Ninh Thị
  • Kiều Chinh Phạm Thị
Từ khóa: Covid 19, an toàn thực phẩm, 5K, kiến thức thực hành

Tóm tắt

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là hết sức cần thiết. Nghiên cứu đánh giá kiến thức, thực hành về ATTP của chủ cơ sở, người chế biến thực phẩm, khách hàng dự phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố Sơn La năm 2020 cho thấy kết quả đạt khá cao: trên 75 % chủ cơ có kiến thức về các quy định đảm bảo ATTP trong dự phòng dịch Covid-19 và 100 % được tập huấn phổ biến hướng dẫn văn bản phòng dịch. Người chế biến thực phẩm đã có hiểu biết và thực hành các quy định về đảm bảo ATTP dự phòng dịch Covid-19 đạt tỷ lệ cao trên 90 %, đặc biệt là các quy định của Bộ y tế như đeo khẩu trang khi làm việc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc; rửa tay, khử khuẩn đúng kỹ thuật, và không tụ tập đông người trong cơ sở sản xuất. 100 % khách hàng biết về thông điệp 5K. Cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm dự phòng dịch Covid-19 để các đối tượng hiểu rõ hơn nữa về các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, các Sở, Ngành về đảm bảo ATTP phòng chống Covid-19 và thực hành tốt các quy định nêu trên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-01-12
Chuyên mục
Bài viết