Định lượng đồng thời notoginsenoside R1 và ginsenoside Rg1, Rb1, Re trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng HPLC-DAD

  • Thu Đàm Thị
  • Kiều Anh Nguyễn Thị
  • Thanh Phương Nguyễn Thị
  • Hồng Hạnh Nguyễn Thị
  • Đạt Nguyễn Thành
Từ khóa: notoginsenoside R1, ginsenoside Rg1, ginsenoside Re, ginsenoside Rb1, TPBVSK, HPLC

Tóm tắt

Nghiên cứu đã tối ưu hóa phương pháp định lượng đồng thời notoginsenoside R1, ginsenoside Rg1, ginsenoside Re, ginsenoside Rb1 trong chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng rắn, lỏng, dầu bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC-DAD) kết hợp kỹ thuật chiết pha rắn (SPE). Các chất phân tích được tách bằng cột InertSustain C18 (250 × 4,6 mm; 5 μm) với chương trình rửa giải gradient dung môi gồm acetonitril và nước. Các chất phân tích tuyến tính trong khoảng từ 4,0 - 400 μg/mL, với hệ số R2 đều lớn hơn 0,999. Phương pháp cho giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt nằm trong khoảng 2,13 - 6,89 μg/g chế phẩm và 7,11 - 22,98 μg/g chế phẩm. Độ thu hồi của bốn chất phân tích nằm trong khoảng từ 87,2 - 103,5%. Độ chụm với độ lệch chuẩn tương đối lặp lại trong ngày là 1,41 - 2,91% và độ lệch chuẩn tương đối khác ngày là 1,87 - 4,85% đáp ứng yêu cầu của AOAC. Phương pháp đã được ứng dụng để xác định hàm lượng các chất phân tích trong 20 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Nhân sâm, Tam thất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết