Thành phần hoá sinh, hoạt tính chống oxy hoá và kháng khuẩn in vitro của cây khổ qua rừng (Momordica charantia var. abbreviata Ser.)

  • Thanh Dung Trương Thị
  • Trí Nguyễn Minh
Từ khóa: cây thuốc, khổ qua rừng, dịch chiết, chống oxy hóa, kháng khuẩn

Tóm tắt

Cây khổ qua rừng (Momordica charantia var. abbreviata Ser.) là một loại dây leo mọc hoang dại ở khắp các vùng núi và đồng bằng của nước ta, bộ phận sử dụng chính của cây là quả, thân và lá có thể làm rau ăn. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định một số hợp chất hoá học có hoạt tính sinh học trong phần thân và lá của cây khổ qua rừng tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Đánh giá về thành phần hoá sinh, hoạt tính chống oxy hoá, khả năng kháng khuẩn của dịch ép tươi và dịch chiết bằng ethanol 70o. Kết quả cho thấy dịch ép tươi và dịch chiết ethanol 70o từ đoạn thân lá khổ qua rừng đều thể hiện ức chế sự phát triển của các chủng vi sinh vật thử nghiệm, trong đó dịch chiết ethanol 70o cho thấy hiệu quả kháng vi sinh vật cao nhất. Kết quả định tính thành phần hóa học trong cây khổ qua rừng có các thành phần: flavonoid, saponin, tanin, đường khử tự do, acid hữu cơ, tinh bột và acid béo làm cơ sở cho việc tiêu chuẩn hóa khai thác nguồn dược liệu này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết