Thẩm định phương pháp phân tích hàm lượng một số Whey protein trong thực phẩm bổ sung bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Hồng Ngọc Nguyễn Thị
  • Thanh Hoa Mạc Thị
  • Thanh An Vũ Thị
  • Thanh Hà Phạm Thị
  • Khánh Cao Công
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: Alpha-lactalbumin (α-LA), Beta-lactoglobulin (β-LG), whey, whey protein, thực phẩm bổ sung, HPLC, PDA

Tóm tắt

Một phương pháp chính xác, hiệu quả xác định hàm lượng hai thành phần chính của whey protein là Alpha-lactalbumin (α-LA) và Beta-lactoglobulin (β-LG) trong thực phẩm bổ sung bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao pha đảo với detector PDA đã được phát triển và thẩm định. Phương pháp này sử dụng cột C18 và pha động với chương trình gradient gồm hai kênh: kênh A (TFA 0,1% (v/v) trong nước và kênh B (TFA 0,1% (v/v) trong acetonitrile). α-LA và β-LG được phát hiện tại bước sóng 215nm trong vòng 50 phút. Phương pháp đã được thẩm định về độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng, độ chụm và độ đúng; sau đó áp dụng phân tích hàm lượng một số mẫu thực phẩm bổ sung lấy ngẫu nhiên trên thị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-29
Chuyên mục
Bài viết