Xác định hàm lượng IOD trong sữa và thực phẩm bổ sung bằng phương pháp khối phổ Plasma cảm ứng cao tần ( ICP-MS)

  • Chiến Đinh Viết
  • Hiếu Phạm Công
  • Thoa Nguyễn Bảo
  • Châu Nguyễn Minh
  • Hà Lê Văn
  • Bích Phương Vũ Thị
  • Ri Nguyễn Văn
  • Ánh Hường Nguyễn Thị
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: Iod, ICP-MS, thực phẩm

Tóm tắt

Phương pháp xác định iod trong sữa và thực phẩm bổ sung đã được nghiên cứu. Các thông số của thiết bị được tối ưu hóa tự động như công suất cao tần, khí nebulizer, thế thấu kính ion. Iod được chiết từ nền mẫu bằng dung dịch HNO3 2% sử dụng bể rung siêu âm ở nhiệt độ 80ºC. Mẫu sau đó được điều chỉnh đến pH 9 ÷ 10 sử dụng dung dịch NH3, sau đó lọc qua màng lọc 0,45 µm trước khi được phân tích trên thiết bị ICP-MS. Phương pháp đã cho thấy có độ lặp lại và hiệu suất thu hồi cao, phù hợp để xác định iod trong mẫu sữa và thực phẩm bổ sung.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-28
Chuyên mục
Bài viết