Ứng dụng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực để sàng lọc đồng thời 05 chất di nguyên trong thực phẩm

  • Hà Bình Nguyễn Thị
  • Thu Nguyễn Thị
  • Ngọc Lan Đặng Thị
  • Hải Nguyễn Thị
  • Sơn Trần Cao
Từ khóa: LC-MS/MS, chất dị nguyên, sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, hạt óc chó

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ ba tứ cực sử dụng nguồn ion hóa phun điện tử (ESI) với chế độ giám sát nhiều phản ứng (MRM) đã được sử dụng để phát hiện năm chất gây dị ứng bao gồm sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành và hạt óc chó trong sữa, sản phẩm sữa và bánh kẹo các loại. Các protein gây dị ứng trong các mẫu thực phẩm được chiết xuất bằng dung dịch đệm (TRIS- saline 50 mM, urê 2M và DTT 25 mM), cắt mạch protein để tạo thành các peptide bằng trypsin, sau đó phân tích các peptide trên hệ thống LC-MS/MS Triple Quad 5500 của AB SCIEX. Mỗi chất gây dị ứng được xác minh bởi một peptide đặc trưng tương ứng. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 3 µg/g đối với sữa, 5 µg/g đối với đậu phộng, 10 µg/g đối với đậu tương và hạt óc chó và 20 µg/g đối với trứng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-23
Chuyên mục
Bài viết