Đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm tại Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016 - 2018

  • Linh Tiêu Văn
  • Ngân Đặng Thị
Từ khóa: Ngộ độc thực phẩm, số vụ ngộ độc thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tóm tắt

Ngộ độc thực phẩm luôn có xu hướng diễn biến phức tạp và để lại các hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bài báo cáo này tiến hành nghiên cứu hồi cứu các vụ NĐTP tại Bà Rịa -Vũng Tàu từ năm 2016 đến năm 2018, từ đó làm cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chương trình hành động phù hợp cho sự can thiệp mang tính khoa học khách quan trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả nghiên cứu tình hình ngộ độc thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016 đến 2018 cho thấy trung bình mỗi năm có 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 68 người mắc và 01 người tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nhiều nhất là do vi sinh vật với tỷ lệ 72,41%, kế đến là do thuốc bảo vệ thực vật chiếm 21,83% và thấp nhất là do độc tố tự nhiên với tỷ lệ 5,74%. Các vụ ngộ độc thực phẩm thường xảy ra tại các gia đình (chiếm tỷ lệ 55,56%), các bếp ăn tập thể (22,22%) và các nhà hàng ăn uống (22,22%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-18
Chuyên mục
Bài viết