Đánh giá một số chỉ tiêu vi sinh vật trong thức ăn đường phố ở phường An Cựu, thành phố Huế

  • Ngọc Lan Phạm Thị
  • Bảo Châu Ngô Thị
  • Hoàng Anh Trần Thị
Từ khóa: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, Clostridium, tổng nấm men nấm mốc, bún hến, cơm hến, vệ sinh an toàn thực phẩm

Tóm tắt

Đã khảo sát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm của 116 mẫu cơm hến và bún hến ở phường An Cựu, thành phố Huế. Tỷ lệ mẫu đạt về các chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng nấm men, nấm mốc của cơm hến khô lần lượt là 0,9% và 5,1%, đối với cơm hến nước, lần lượt là 1,7% và 4,3%; ở bún hến, lần lượt là 2,6% và 3,4%. Trong 116 mẫu khảo sát đều không có mẫu đạt yêu cầu của Bộ Y tế về chỉ tiêu Coliforms. Đồng thời không phát hiện có sự lây nhiễm vi khuẩn Clostridium ở tất cả 116 mẫu được khảo sát. Bên cạnh đó, số lượng vi sinh vật có sự biến động theo mùa, nhiều nhất là mùa hè (tháng 4 và 5), tiếp theo là mùa xuân (tháng 2 và 3).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-15
Chuyên mục
Bài viết