Nghiên cứu phương pháp xác định một số phụ gia thực phẩm polysaccharide bằng quang phổ hồng ngoại FTIR

  • Huyền Trang Lưu Thị
  • Thúy Lê Thị
  • Giang Trần Hoàng
  • Trang Vũ Thị
  • Minh Lợi Nguyễn Thị
  • Phong Phùng Vũ
Từ khóa: FTIR, guar gôm, CMC, carrageenan, xanthan gôm, PLS

Tóm tắt

Nghiên cứu phát triển phương pháp xác định một số phụ gia thực phẩm trong nền mẫu nguyên liệu và hỗn hợp phụ gia bằng quang phổ hồng ngoại FTIR. Mô hình bình phương tối thiểu từng phần (PLS) với 7 ma trận vectơ trị riêng được xây dựng với ma trận mẫu chuẩn (24 mẫu chứa đồng thời 4 chất phân tích) được áp dụng để xác định đơn chất hoặc xác định đồng thời guar gôm, CMC, carrageenan, xanthan gôm trong các mẫu hỗn hợp phụ gia thực phẩm. Một ma trận các mẫu kiểm tra gồm 10 mẫu được tạo bởi bốn chất phân tích để đánh giá độ chính xác của mô hình PLS. Kết quả cho thấy sai số tương đối từ 1,1 đến 15%. Các điều kiện thí nghiệm tối ưu là vùng phổ: 1700 - 900 cm-1; tỷ lệ của mẫu/KBr 2/98 (w/w); khối lượng ép viên 15. Ứng dụng phương pháp để xác định 4 chất phân tích trong 15 mẫu nguyên liệu và hỗn hợp phụ gia thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Bài viết