Xác định đồng thời hàm lượng rutin, hesperidin, quercetin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng rắn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Thanh Phương Nguyễn Thị
  • Hồng Hạnh Nguyễn Thị
  • Thu Đàm Thị
Từ khóa: HPLC, rutin, hesperidin, quercetin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tóm tắt

Xác định đồng thời hàm lượng rutin, hesperidin, quercetin trong một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Điều kiện sắc ký sử dụng cột Agilent Zorbax Eclipse XDB C18 (250 x 4,6 mm; 5 µm); detector DAD ở bước sóng 280 nm với hesperidin, 254 nm với rutin và quercetin; pha động: Acetonitril - Dung dịch acid sulfuric 0,1% (gradient). Phương pháp có giá trị giới hạn định lượng nhỏ (0,02g/100g chế phẩm với rutin, 0,05g/100g chế phẩm với hesperidin và 0,01g/100g chế phẩm với quercetin); độ đúng trong khoảng 97,0% - 101,33%; độ lặp lại với giá trị RSD % nhỏ (1,11% - 1,92%). Ứng dụng phương pháp xác định hàm lượng các chất phân tích trong 20 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kết quả cho thấy phương pháp có độ chọn lọc và độ tin cậy.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Bài viết