Xác định coumarin, cinnamyl alcohol, cinnamaldehyd, acid cinnamic, eugenol, cinnamyl acetat, acid 2-hydroxycinnamic trong quế bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Ngân Lê Việt
  • Chi Lê Đình
  • Hồng Anh Nguyễn Thị
  • Ngọc Nguyễn Bích
  • Phương Lan Nguyễn Thị
  • Minh Lợi Nguyễn Thị
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: coumarin, cinnamyl alcohol, cinnamaldehyd, acid cinnamic, eugenol, cinnamyl acetat, acid 2­hydroxycinnamic, HPLC, PDA, quế, cinnamon

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành để tối ưu hóa phương pháp UPLC-PDA xác định đồng thời coumarin, cinnamyl alcohol, cinnamaldehyd, acid cinnamic, eugenol, cinnamyl acetat, acid 2-hydroxycinnamic trong nền mẫu quế và thực phẩm chứa quế. Các chất được chiết ra khỏi nền mẫu bằng methanol, lắc tại nhiệt độ phòng trong 30 phút và được xác định bằng UPLC-PDA với các điều kiện sau: Cột C18 sunfire (250 x 4,6 mm, 5 µm),pha động amoni acetat 30mM và hỗn hợp methanol-acetonitril (50:50) theo chương trình gradient. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn tuyến tính trong khoảng từ 0,1 đến 100 µg/mL, độ thu hồi trên 80 %, độ lặp lại có RSD < 7,3 %, Giới hạn phát hiện (LOD) của acid 2-hydroxycinnamic, coumarin, cinnamaldehyd, cinnamyl alcohol, eugenol là 1 µg/g; LOD của Acid cinnamic, cinnamyl acetat là 2 µg/g và giới hạn định lượng (LOQ) của acid 2-hydroxycinnamic, coumarin, cinnamaldehyd, cinnamyl alcohol, eugenol là 3 µg/g; LOQ của Acid cinnamic, cinnamyl acetat là 6 µg/g, đáp ứng yêu cầu của AOAC. Phương pháp đã được áp dụng để sơ bộ đánh giá hàm lượng các chất trong một số mẫu quế, thực phẩm và thực phẩm chức năng chứa quế.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-08
Chuyên mục
Bài viết