Nghiên cứu xác định đồng thời một số chất màu cấm trộn trái phép trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ

  • Phương Vũ Lan
  • Hà Bình Nguyễn Thị
  • Huyền Doãn Thu
  • Kim Vân Lê Thị
  • Cao Sơn Trần
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: LC-MS/MS, chất mầu cấm, thực phẩm, thịt bò khô, thịt gà khô, tương ớt, màu thực phẩm

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực sử dụng nguồn ion phun điện tử, chế độ theo dõi đa phản ứng đã được sử dụng để phát hiện đồng thời 16 chất mầu cấm trong các nhóm thực phẩm thịt gà khô, thịt bò khô, gia vị, ớt bột. Phương pháp dựa trên cơ sở chiết các chất mầu ra khỏi nền mẫu bằng kỹ thuật QuEChERS (muối chiết được sử dụng là hỗn hợp 4g MgSO4 và 1g CH3COONa), sau đó dịch chiết được làm sạch qua ống d- SPE với hỗn hợp 1,2g MgSO4, 0,05g PSA và 0,05 g C18. Dịch sau khi làm sạch được phân tích trên thiết bị LC-MS/MS. Mỗi chất mầu cấm được đặc trưng bởi 1 ion mẹ và 2 ion con. Phương pháp cho phép sàng lọc sự có mặt đồng thời của 16 chất mầu cấm ở mức nồng độ tối thiểu là 5 µg/kg với rhodamin B, crystal violet, chrysoidine G, auramine O, sudan Black B, pararosanilin và khoảng 50 µg/kg với oil Orange SS, canthaxanthin, malachite, leucomalachite, sudan I, sudan II, sudan III, sudan IV, sudan Red B, para Red. Độ đặc hiệu đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Châu Âu 657/2002/EC, khoảng tuyến tính từ 1 µg/L đến 1000 µg/L, độ thu hồi từ 73% - 104%, độ lặp lại tốt với RSD% thấp hơn 16,4%. Nghiên cứu đã áp dụng phương pháp trên để phân tích 30 mẫu thịt bò khô, thịt gà khô, tương ớt, ớt bột, chất phụ gia tạo mầu và phát hiện 02 mẫu ớt bột và 04 mẫu phụ gia tạo mầu rhodamin B, sudan 1 và auramin O.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-08
Chuyên mục
Bài viết