Tối ưu hoá phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử xác định hoạt độ nattokinase trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

  • Diệu Thu Nguyễn Thị
  • Việt Dũng Hoàng
  • Hồng Ngọc Nguyễn Thị
  • Thanh Anh Vũ Thị
  • Thanh Hoa Mac Thi
  • Khánh Cao Công
  • Sơn Trần Hùng
Từ khóa: Nattokinase, thực phẩm bổ sung, hoạt tính phân hủy fibrin, phương pháp khối phổ

Tóm tắt

Nattokinase là một enzyme có hoạt tính phân hủy fibrin mạnh và được bổ sung trong các chế phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị bệnh lý huyết khối. Hoạt tính tiêu fibrin của Nattokinase trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử. Trong nghiên cứu này, các điều kiện tối ưu của quy trình phân tích đã được khảo sát và xác định, phản ứng được tiến hành ở pH 8.5, nhiệt độ phản ứng là 40oC và thời gian phản ứng là 60 phút. Phương pháp xác định hoạt độ Nattokinase đã được thẩm định đạt yêu cầu và áp dụng để phân tích trong10 mẫu trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Kết quả phân tích cho thấy hoạt độ Nattokinase trong 10 mẫu thử nằm trong khoảng 79,1 - 98,0% so với giá trị công bố trên nhãn. Ngoài ra, ảnh hưởng của các loại dược liệu và tá dược có trong sản phẩm tới hoạt tính của Nattokinase cũng được nghiên cứu. Từ kết quả thẩm định và áp dụng phân tích trên mẫu sản phẩm thương mại, cho thấy phương pháp phân tích này có thể áp dụng để kiểm soát chất lượng của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường có chứa Nattokinase.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-08
Chuyên mục
Bài viết