Xác định đồng thời một số chất kích thích tăng trưởng thực vật tổng hợp nhóm auxin trong rau, củ và quả bằng kỹ thuật sắc ký lỏng khối phổ hai lần (LC-MS/MS)

  • Tú Vũ Ngọc
  • Hiền Đặng Thị
  • Ánh Hường Nguyễn Thị
  • Ngọc Mai Phạm Thị
  • Anh Hoàng Quốc
  • Tiến Bùi Cao
  • Đông Bùi Quang
  • Hồng Hảo Lê Thị
  • Cao Sơn Trần
Từ khóa: 4-chlorophenoxyacetic acid (4-CPA), 2-methyl-4-chlorophenoxyacetic acid (MCPA), 1-naphthalene acetic acid (NAA), 2-napthoxyacetic acid (NOA), indole-3-propionic acid (IPA), indole-3-butyric acid (IBA), LC-MS/MS, QuEChERS, rau, quả, củ

Tóm tắt

Sắc ký lỏng khối phổ hai lần (LC-MS/MS) kết hợp với kỹ thuật chiết QuEChERS đã được ứng dụng để nghiên cứu xây dựng và thẩm định phương pháp xác định các chất kích thích tăng trưởng thực vật nhóm auxin bao gồm 4-chlorophenoxyacetic acid (4-CPA), 2-methyl-4-chlorophenoxyacetic acid (MCPA), 1-naphthalene acetic acid (NAA), 2-napthoxyacetic acid (NOA), indole-3-propionic acid (IPA), indole-3-butyric acid (IBA). Phương pháp được thẩm định đạt yêu cầu về tính đặc hiệu, độ nhạy và độ chính xác trong khoảng nồng độ từ 3 ÷ 200 µg/kg. Giá trị LOD và LOQ lần lượt là 1 µg/kg và 3 µg/kg. Các chất phân tích có độ thu hồi trong khoảng 79,8 ÷ 96.4%, và độ lệch chuẩn tương đối lặp lại dưới 12,6%, đạt yêu cầu của AOAC. Quy trình tối ưu đã được áp dụng để xác định hàm lượng 6 chất kích thích tăng trưởng thực vật nhóm auxin trong các mẫu rau, củ và quả được thu thập từ các chợ khu vực: Mai Dịch, Đan Phượng, Giáp Bát, Bạch Mai và Ngã Tư Sở của thành phố Hà Nội. MCPA được phát hiện trong 22/30 mẫu rau (3,0÷7,1 µg/kg) và 9/30 mẫu trái cây (3,1 ÷ 7,1 µg/kg). Đặc biệt, 4-CPA được phát hiện với hàm lượng cao ở mức từ 23 to 75 µg/kg trong mẫu giá đỗ vượt quá dư lượng tối đa (10 µg/kg) theo quy định của Hội đồng Châu Âu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-04
Chuyên mục
Bài viết