Xác định đồng thời hàm lượng acetaldehyde, ethyl acetat, methanol, iso-butanol, iso-almycacol trong rượu trắng ở một số địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2018-2020

  • Hoàng Nguyễn Đức
  • Cảnh Trần Quang
Từ khóa: Acetaldehyde, ethyl acetate, methanol, iso-butyl alcohol, isoamyl alcohol, rượu trắng

Tóm tắt

Nghiên cứu đã phát triển phương pháp xác định đồng thời acetaldehyde, ethyl acetate, methanol, iso-butyl alcohol, isoamyl alcohol trong rượu trắng. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp có độ chính xác đạt yêu cầu với độ thu hồi trong khoảng từ 105 - 108%, độ lặp lại RSD% < 1,57%, giới hạn phát hiện thấp hơn 3,0 mg/L. Kết quả thử nghiệm thành thạo năm 2020 đạt yêu cầu với giá trị Z-score cho các chất đều dưới 2,0. Phương pháp đã được ứng dụng để phân tích 200 mẫu rượu trắng chưng cất và 50 mẫu rượu pha chế được lấy trên địa bàn thành phố Hải Dương trong thời gian từ 2018 đến 2020. Có 03/200 mẫu rượu trắng pha chế có hàm lượng methanol vượt giới hạn cho phép. Dựa vào tỷ lệ giữa hàm lượng các chất acetaldehyde, ethyl acetate, isobutyl alcohol, isoamyl alcohol so với hàm lượng methanol trong cùng một mẫu, có thể sơ bộ đánh giá phân biệt rượu trắng pha chế và rượu trắng chưng cất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-04
Chuyên mục
Bài viết