Xác định một số chất màu sử dụng trái phép trong thịt nướng bằng sắc ký lỏng khối phổ hai lần

  • Thu Huyền Doãn
  • Thanh Hà Phạm Thị
  • Quang Hà Nguyễn
  • Thuỳ Dương Lương Nguyễn
  • Việt Văn Trịnh
  • Hồng Ngọc Nguyễn Thị
  • Cao Sơn Trần
Từ khóa: chất màu trộn trái phép, thịt nướng, sắc ký lỏng khối phổ hai lần, chrysoidine G, para red, pararosaniline

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký lỏng khối phổ hai lần định lượng đồng thời ba chất màu chrysoidin G, para red và pararosanilin đã được thẩm định trên nền mẫu thịt nướng. Mẫu thịt nướng được xử lý bằng QuEChERS và phân tích bằng LC-MS/MS. Phương pháp có độ tuyến tính tốt trong khoảng 30 - 1000 µg/L, 30 - 1000 µg/L và 0,5 - 1000 µg/L lần lượt cho chrysoidine G, para red và pararosaniline. Độ lặp lại và độ đúng đạt yêu cầu với độ tìm lại trong khoảng 90 - 98% và RSD% trong khoảng 5,3 - 10,7% cho cả 3 chất màu. Quy trình được ứng dụng trên 49 mẫu thịt nướng các loại thu thập từ 6 khu vực khác nhau trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 19 mẫu thịt nướng đã được phát hiện dương tính với chrysoidine G. Một điểm đáng lưu ý là có 6 mẫu trong số các mẫu dương tính không phát hiện được chrysoidin khi tiến hành phân tích trên mẫu đã đồng nhất, mà chỉ dương tính trên mẫu đã lựa chọn phần trên bề mặt có màu đậm hơn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-24
Chuyên mục
Bài viết