THỰC TRẠNG KIỂM SOÁT XÃ HỘI VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM*

  • Lê Thị Đan Dung, Nguyễn Ngọc Trung, La Ngọc Tuấn
Từ khóa: An toàn thực phẩm, kiểm soát xã hội, luật pháp về an toàn thực phẩm, chuẩn mực về an toàn thực phẩm.

Tóm tắt

Kiểm soát xã hội về an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm
bảo an toàn thực phẩm cho mọi người trong xã hội. Kiểm soát xã hội bao gồm hai hình
thức chính là kiếm soát không chính thức thông qua phương tiện là các chuẩn mực và giá
trị của một cá nhân về một vấn đề nào đó và kiểm soát chính thức thông qua hệ thống luật
pháp của nhà nước. Dựa trên kết quả khảo sát bằng bảng hỏi với 3172 người dân tại 7
tỉnh/thành phố là Hà Nội, Cà Mau, An Giang, Bình Dương, Đắc Lắc, Thanh Hóa và Nam
Định cho thấy người có thu nhập càng cao thì lại có tỷ lệ phản ứng càng thấp với các hành
vi vi phạm an toàn thực phẩm. Một số người dân không biết phản ánh việc vi phạm ATTP
cho ai. Điều này đặt ra vấn đề đối với công tác tuyên truyền cho người dân để người dân
có thể truy cập thông tin về ATTP một cách dễ dàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-09-30
Chuyên mục
Bài viết