Tiềm năng nghiên cứu kháng nảy mầm sớm trên cây lúa nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

  • Nguyễn Quốc Trung, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thị Hồng
  • Chu Đức Hà, Lê Thị Hiên
  • Dương Thanh Thủy
  • Vũ Minh Thiết
Từ khóa: chất lượng, năng suất

Tóm tắt

Nảy mầm sớm trên cây (Pre-harvest sprouting - PHS) là một trong những yếu tố gây tác động xấu đến năng suất và chất lượng ngũ cốc trên toàn thế giới. Bản chất của hiện tượng này là do sự thay đổi về nồng độ hormone abscisic acid (ABA) và gibberellic acid (GA) trong phôi, từ đó hạt nảy mầm ngay trên cây mẹ. Các chiến lược chọn giống trên thế giới hiện đang tập trung theo hướng tăng cường sự hoạt động của các gen liên quan đến sinh tổng hợp ABA và kìm hãm GA, từ đó tăng cường tính ngủ nghỉ của hạt. Tại Việt Nam, các nhà chọn giống cũng đang bắt đầu quan tâm đến PHS để giải quyết bài toán cho canh tác lúa ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh miền Trung và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Tác giả

Nguyễn Quốc Trung, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thị Hồng

Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chu Đức Hà, Lê Thị Hiên

Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Dương Thanh Thủy

Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm Huế

Vũ Minh Thiết

Viện Kỹ thuật Công nghệ cao Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-04-14
Chuyên mục
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO