TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH TRÍCH LY DỊCH CHUỐI BẰNG ENZYME THỦY PHÂN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG

  • Đỗ Thị Hạnh
  • Hà Thị Dung
  • Mạc Thế Vinh
  • Nguyễn Thị Ngọc Mai
  • Phạm Văn Sơn
Từ khóa: Tối ưu hóa; trích ly dịch chuối, axit phenolic, pectinex® Ultra SP-L, celluclast® 1.5.

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định điều kiện tối ưu của quá trình trích ly dịch
chuối. Điều kiện trích ly gồm ba yếu tố được khảo sát bằng thực nghiệm là tỷ lệ
enzyme, nhiệt độ trích ly, thời gian trích ly. Hàm mục tiêu là hiệu suất thu hồi dịch
chuối. Phương pháp bề mặt đáp ứng với mô hình Box-Behnken được sử dụng để
thiết kế thí nghiệm với tỷ lệ enzyme pectinase 0,05 - 0,07%, nhiệt độ trích ly 45 -
55o
C, thời gian trích ly 50 - 70 phút. Điều kiện tối ưu được dự đoán từ mô hình thực
nghiệm là: tỷ lệ enzyme pectinase 0,062%, nhiệt độ trích ly 51,0o
C, thời gian trích
ly 65,1 phút, hiệu suất thu hồi dịch cao nhất đạt 67,77%. Thí nghiệm kiểm định
kết quả tối ưu cho hiệu suất thu hồi dịch đạt 67,6%, hàm lượng phenolic tổng của
mẫu dịch chiết tối ưu đạt 295,13mgGAE/L.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-19
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ