NGHIÊN CỨU THU HỒI DẦU GẤC TỪ KHÔ BÃ GẤC

  • Nguyễn Ngọc Hoàng
  • Nguyễn Đức Nam
  • Nguyễn Thị Thảo
  • Phạm Thanh Hương
  • Lê Ngọc Cương
  • Nguyễn Tuấn Linh
  • Lê Anh Thái
  • Phout Phommexay
  • Phan Minh Thụy
Từ khóa: Khô bã gấc, dimethyl ether, dầu gấc.

Tóm tắt

Khô bã gấc là phần màng của hạt gấc sau khi đã chiết dầu. Dinh dưỡng của
khô bã gấc tương đương với ngô hạt vàng, tuy nhiên chất béo nhiều hơn ngô 2 - 3
lần. Một kg khô bã gấc có 105g protein, 122g chất béo và một ít xơ (54g). Ðặc biệt,
khô bã gấc còn khá nhiều dầu gấc chứa β - caroten, lycopen và - tocopherol
(Vitamin E). Hiện nay, khô bã gấc được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, giá trị
thương phẩm không cao. Bài báo này tập trung nghiên cứu phương pháp thu hồi
dầu gấc từ khô bã gấc trên cơ sở so sánh hiệu suất thu hồi dầu gấc của một số dung
môi truyền thống như hexane, petroleum ether và dung môi mới như dimethyl
ether cận siêu tới hạn (DME). Trích ly bằng phương pháp dimethyl ether cận siêu
tới hạn trong vùng áp suất thấp đem lại hiệu quả tốt. Kết quả chỉ ra rằng, trong
thời gian ngắn, 15 phút, trích ly bằng DME đem lại hiệu suất thu hồi dầu gấc cao
nhất, 87,4%, so với các dung môi truyền thống. Nghiên cứu cũng khảo sát ảnh
hưởng của một số thông số công nghệ (nhiệt độ, tỷ lệ dung môi) đến hiệu suất thu
hồi dầu gấc từ khô bã gấc bằng DME. Kết quả chỉ ra hiệu suất thu hồi dầu gấc đạt
tới 96,77% trong thời gian 1 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-19
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ