NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG SÓNG SIÊU ÂM TRONG THIẾT BỊ SẤY NẤM LINH CHI BẰNG PHƯƠNG PHÁP BƠM NHIỆT KẾT HỢP SÓNG SIÊU ÂM

  • Lương Thị Thu Huyền
  • Lê Quang Huy
  • Trần Thị Ngọc Diệp
  • Nguyễn Thế Bảo
Từ khóa: Bơm nhiệt, nấm linh chi, sóng siêu âm, polysaccharide, thời gian sấy.

Tóm tắt

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) được biết đến với một loạt các công dụng có lợi cho sức
khỏe, và đã được sử dụng trong thảo dược truyền thống Á Đông trong hàng ngàn năm. Nó chứa các
hoạt chất sinh học quý giá, bao gồm polysaccharide, triterpenoid, peptit, và các chất chống oxy hóa
khác. Trong đó thành phần polysaccharide là một trong những thành phần hữu hiệu nhất chứa
trong nấm Linh chi, rất được các nhà y dược học coi trọng. Trong bài báo này sẽ đề cập về ảnh hưởng
của thông số sóng siêu âm bao gồm công suất và tỉ lệ gián đoạn phát sóng siêu âm đến các thông
số của quá trình sấy như: thời gian sấy, chi phí điện năng riêng, sự thay đổi màu sắc, tổn thất hàm
lượng Polysaccharides của nấm linh chi sau sấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng công suất và và
tỉ lệ gián đoạn phát sóng siêu âm có ảnh hưởng đến các thông số của quá trình sấy nấm linh chi
như: thời gian sấy, chi phí điện năng riêng, sự thay đổi màu sắc, tổn thất hàm lượng Polysaccharides.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-19
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ