NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO MÀNG POLYMER KHÁNG KHUẨN TRÊN CƠ SỞ POLYLACTIDE VÀ POLYPHENOL TRÀ XANH

  • Phạm Hồng Quyên
  • Mai Tùng Dương
  • Nguyễn Thanh Thảo
  • Tô Nguyễn Bảo Ngọc
  • Nguyễn Thị Nga
  • Lê Thị Hà Đông
  • Nguyễn Thị Thủy
Từ khóa: Polylactide, polyphenol trà xanh, màng polymer kháng khuẩn, độ bền kéo đứt, khả năng kháng khuẩn.

Tóm tắt

Bài báo này trình bày các kết quả về nghiên cứu chế tạo và các tính chất của
màng polymer kháng khuẩn trên cơ sở axit polylactic (PLA) và polyphenol trà
xanh. Màng tổ hợp PLA/polyphenol với các tỷ lệ khác nhau được chế tạo bằng
phương pháp bay hơi dung môi. Các tính chất cơ học, phổ hồng ngoại, hàm
lượng ẩm và khả năng kháng khuẩn của màng được đánh giá. Kết quả thu được
cho thấy màng tổ hợp PLA/polyphenol có độ bền kéo đứt và độ dãn dài khi đứt
cao hơn so với mẫu PLA ban đầu khi chế tạo với tỉ lệ PLA/polyphenol là 97/3. Các
màng tổ hợp có hiệu quả kháng các chủng vi khuẩn S. aureus và E. coli.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-11
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ